Lào Cai có đặc sản gì? 12 đặc sản Lào Cai làm quà ngon nhất

Đến với Lào Cai – một tỉnh thành thuộc vùng núi Tây Bắc, nơi mà con người ta chỉ muốn đến mà không muốn đi. Không chỉ được đắm chìm trong những không gian thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ của Thác Bạc, hay sự bình dị, thân quen của những làng quê Y Tý mà đó còn là những món đặc sản Lào Cai vô cùng thơm ngon. Nếu bạn chưa biết Lào Cai có đặc sản gì thì hãy cùng mình khám phá ngay dưới đây nhé.

12 đặc sản Lào Cai làm quà ngon nhất

“Ai đã từng đến thăm Lào Cai

Mới biết Lào Cai là tuyệt vời

Lào Cai có núi đồi mây phủ

Có thảo quả, có ruộng bậc thang”

Quả thực, khi đi du lịch Lào Cai chắc chắn du khách sẽ khó lòng nào mà quên được khung cảnh thiên nhiên nơi đây, được bà mẹ thiên nhiêu ưu ái trao tặng cho khung cảnh núi rừng hùng vĩ, diễm lệ. Có lẽ chính vì thế, đến đây bạn nhất định thử những món ăm ẩm thực Lào Cai mà khó mà tìm thấy được ở những nơi khác. Hãy cùng mình khám phá ngay xem nhé.

Hoa quả Lào Cai

“Đào Sapa, mận Bắc Hà” đây có lẽ là câu nói quen thuộc truyền tai nhau khi có ai đó hỏi về hoa quả đặc sản Sapa Lào Cai nhỉ. Quả thực, mận và đào được coi là món đặc sản Lào Cai làm quà mà bạn không nên bỏ lỡ.

Là món hoa quả đặc sản Sapa, đào Sapa thường chín vào thời điểm từ tháng 2 – tháng 4 hằng năm. Khác với nhiều loại đào khác, đào Sapa chín thường có màu đỏ pha vàng, bên ngoài được bao phủ bởi một lớp lông mịn, bên trong thì căng tròn và mọng nước khiến cho thực khách mê mẩn không thôi.

Đặc biệt, những trái mận chín vàng như điểm xuyết, tô điểm thêm cho cánh rừng đào xanh ngát. Bạn có thể mua được Đào Sapa với giá từ 50-80k/kg hoặc tham quan trực tiếp vào vườn để được khám phá về vườn đào ở đây nhé.

Nhắc đến Lào Cai, nhắc đến vùng núi Tây Bắc thì không thể nào không nhắc đến mận hậu Bắc Hà. Thời gian chín thường là từ tháng 5 đến tháng 7, mận Bắc Hà khi chín thường có màu đỏ hồng, vỏ bên ngoài hơi xanh nhưng bên trong lại chín, mọng nước và ngọt. Được trồng trên “cao nguyên trắng” nên mận Bắc Hà thường khá tươi ngon, có độ giòn đặc trưng nữa đấy.

Cơm Lam

Ăn gì ở Lào Cai? Ngoài những quán ăn ngon ở thành phố Lào Cai, khi đến đây bạn đừng quên thưởng thức món cơm lam thơm ngon, bình dị này nhé.

Cơm lam từ lâu đã được xem là một món đặc sản của Lào Cai, gạo nếp nấu cơm cũng là loại gạo thơm, hạt đều. Được gâm qua đêm và bỏ vào những ống tre, nứa nướng trên lửa than hồng, tất cả tạo nên độ dẻo và thơm cho món cơm lam này. Không chỉ có thể, người ta còn mê mẩn bởi muối chấm được làm từ lạc, vừng đem đến độ béo ngậy tự nhiên cho cơm.

Quả thực, đây là món ngon Lào Cai mà bạn có thể dùng làm quà cho bạn bè, người thân sau chuyến đi chơi đấy.

Thịt trâu gác bếp

Ngoài những món đặc sản Lào Cai Sapa mà mình vừa kể trên thì thịt trâu gác bếp cũng là món ăn khiến cho du khách nhớ mãi. Có thể nói, mùi vị thịt trâu ở đây mang những nét riêng của vùng núi, vì thế mà bạn khó lòng có thể thấy được ở nơi khác.

Thịt trâu ở đây thường tươi ngon, rắn chắc, ít mỡ. Sau khi làm xong, người dân ở đây sẽ ướp gia vị cho thịt trâu có được hương vị riêng, và đem đi xiên qua que sắt và gác trên bếp. Tuy nhiên điều đặc biệt làm nên món ăn này chính là nằm ở thứ củi và người dân ở đây đốt, không phải là thứ củi sấy khô bạn thấy hằng ngày, mà đó là những khúc gỗ tươi được lấy trực tiếp từ rừng về.

Lấy thịt trâu từ trên bếp xuống, thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hết hương vị của món ăn này, gia vị ngấm vào từng thớ thịt, cùng với đó là mùi thơm của thịt trâu, mùi hắc của mắc kén. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một món ăn đặc trưng của Lào Cai.

Thịt lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách là tên gọi của những con lợn được người Mông, Thái, Dao,… tại Lào Cai nuôi bằng hình thức thả rông. Không giống với lợn nuôi trong chuồng và bằng cám như ở dưới xuôi. Nếu có dịp du lịch tới những vùng núi bán sẽ thấy những con lợn chạy ngoài đường bản hay dưới chân núi.

Chính vì thế mà đây được xem là một trong các đặc sản Lào Cai được rất nhiều du khách yêu thích đấy. Vì được nuôi theo hình thức thả rông nên thịt lợn thường rất chắc, thơm và không có nhiều mỡ. Thịt lợn cắp nách được chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau, và món ăn nào cũng đem đến sự tươi ngon, thu hút thực khách.

Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thịt lợn cắp nách từ những quán nhỏ cho đến những nhà hàng sang trọng đấy, từ các món: lợn luộc, lợn nướng, lợn quay hay cả trong món khẩu nhục. Thế nên đến đây đừng quên thử hay làm món quà khi đi du lịch nhé.

Gạo Séng Cù

Đây là loại gạo nổi tiếng của Lao Cai được rất nhiều thực khách khó tính đánh giá cao bởi sự thơm và mềm dẻo của gạo. Gạo Séng Cù thường được trồng tại Mường Khương và Bát Sát.

Mỗi hạt gạo đều tròn trịa, đều hạt, khi nấu lên thì có hương thơm tỏa ra khiến bạn khó lòng nào mà trối từ. Bạn có thể mua loại gạo này ở chợ Cốc Lếu. Chợ Cốc Lếu bán gì? Nơi đây là một chợ lớn giao với biên giới Việt – Trung, có bán gần như tất cả các đặc sản của Lào Cai đấy.

Rượu San Lùng

Có truyền thuyết người Dao ở Bản Xẻo từng nói rằng rượu San Lùng là thứ rượu của các đấng thiên tinh, của trời. Các vị Bồ Tát thường phái Tiên sa xuống núi Pò Sèn (Bản Xèo, Lào Cai) để lấy rượu về. Qua đó, để thấy được hương vị thơm ngon mà chỉ có ở loại rượu Lào Cai này.

Là loại rượu khá nặng, có hương thơm và mùi vị đặc trưng nên du khách nào đã thử một lần chắc chắn sẽ không thể nào quên. Đặc biệt là loại rượu này uống không gây đau đầu như nhiều loại rượu có trên thị trường hiện nay, vì thế rất phù hợp để bạn có thể mua làm quà khi đến đây đấy.

Tương ớt Mường Khương

Nếu bạn là một người cuồng đồ cay thì nhất định nên nếm thử tương ớt Mường Khương, nổi tiếng của Lào Cai. Khác với nhiều loại tương ớt trên khác trên thị trường thì tương ớt Mường Khương lại nổi bật nhờ vào vị cay tự nhiên, thơm và đặc biệt là không có các chất bảo quản.

Hầu hết các nguyên liệu tự nhiên được ủ lên men cho đến khi ớt ngấu, có độ sánh, mùi thơm và cay nồng của ớt thóc tươi. Chính điều này đã làm nên điểm riêng thu hút khách du lịch mua làm qua khi đến Lào Cai của tương ớt Mường Khương.

Nấm chân chim

Nấm chân chim là một loại nấm chẻ chỉ có trên “cao nguyên trắng Bắc Hà” – Lào Cai. Nấm chân chim thường có dạng như những chiếc mũ dạng hình vỏ hến hay những bông hoa màu nâu đang vươn mình ra trước.

Nấm chân chim thường mọc ở những thân cây mục trên các ngọn núi ở Bắc Hà, không chỉ như điểm thêm vào toàn bộ không gian xanh ở đây mà còn là một nguyên liệu chế biến những món ăn vô cùng ngon nữa đấy. Vì thế đến đây đừng quên mua và thưởng thức nấm chân chim này nhé.

Thắng cố ngựa Bắc Hà

Là một món ăn đặc sản Bắc Hà Lào Cai, thắng cố ngựa là món ăn mà thực khách không thể nào bỏ qua khi đến đây. Nếu như trước đây, món ăn này được nhiều người biết đến thông qua những buổi trợ phiên của vùng biên giới Việt – Trung thì bây giờ thắng cố Lào Cai đã trở thành một món đặc sản nổi tiếng và nhiều người yêu thích.

Có rất nhiều người từng nói rằng họ đã từng ăn thắng cố ở rất nhiều tỉnh miền núi, tuy nhiên mỗi nơi lại cho họ một trải nghiệm riêng về mùi vị và cách chế biến của món ăn. Thật vậy, thắng cố ngựa Bắc Hà được chế biến một cách dân dã nhưng lại thơm ngon vô cùng.

Ngựa sau khi được làm sạch thì sẽ được chặt thành từng khúc và tất cả vào nồi nấu, trên than lửa rực hồng. Đến khi thịt ngựa bắt đầu săn lại thì người ta sẽ cho thêm nước vào và ninh trong vài tiếng đồng hồ liên tiếp. Điều đặc biệt làm nên món ăn này chính là hương vị được nên khi nấu, ngoài muối và  mì chính, nó còn là hương thơm của thảo quả và địa điểm nướng hòa quyện với thịt ngựa săn chắc, thơm ngon.

Bạn có thể thưởng thức món thắng cố Lào Cai tại những lễ hội, họp làng hay là buổi phiên chợ Lào Cai tấp nập người qua lại.

Xôi bảy màu

Là món đặc sản Lào Cai nằm trong Top 100 món ăn ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam, xôi bảy màu cũng chính là món ăn thể hiện nét tâm linh, văn hóa của người dân tộc Nùng.

Xôi bảy màu là món ăn kết hợp hoàn hảo của thiên nhiên, của “tinh hoa đất trời”, vì thế món ăn này thường được thấy vào các dịp lễ hội hay tết mùng một tháng 7 âm lịch. Với những màu sắc nổi bật: Trắng, xanh, tím, vàng, đỏ,.. của những loại củ hay lá được ngâm với gạo nếp, kết hợp với mùi thơm của gạo tất cả tạo nên  một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cá hồi Thác Bạc

Nếu như bạn nghĩ rằng những đặc sản Lào Cai thường là những món ăn dân dã, bình dị thì bạn đã lầm rồi đấy. Ngoài những món ăn trên ra thì cá hồi Thác Bạc được xem là món ăn đầy sang chảnh và quý hiểm từ phương Tây đấy.

Với tập tính sinh sống ngược dòng sông khá đặc biệt, cá hồi Thác Bạc nằm ở độ cao 1700m so với mực nước biển. Vì thế cá ở đây luôn đảm bảo được hương vị tươi ngon của nó, bạn có thể thưởng thức cá hồi với rất nhiều món khác nhau: lẩu cá hồi, trứng cá hồi, Sashimi,… tại các nhà hàng ở chân núi Ô Quý Hồ này.

Nem măng đắng

Là vùng đất với thiên nhiên núi non hùng vĩ, với những ngọn núi mọc đầy măng trúc. Vì thế, đến với Lào Cai bạn hãy thử một lần ăn nem măng đắng ở đây, và mua về làm quà xem nhé.

Nem măng đắng được làm từ những ngọn măng mới nhú, sau khi được luộc và rửa bằng lớp muối cho bớt đi độ đắng thì người ta sẽ lột những tấm lá bánh tẻ mềm, dẻ và có độ mỏng nhất định để cuộn nem. Phần nhân bên trong là thịt gà tơ tươi ngon được ướp cùng với gia vị, tất cả hòa quyện với nhau.

Thưởng thức món ăn nem măng đắng dưới cái thời tiết se lanh, sương mù ở Lào Cai, nghe bản làng kể về những câu chuyện thường ngày hay cổ tích về nàng Bók và chàng Khôm, đúng là không còn gì bằng.

Lưu ý khi mua đặc sản Lào Cai

Như vậy, phía trên mình vừa chia sẻ cho các bạn về đặc sản Sapa Lào Cai cũng như là nên ăn gì ở Thành phố Lào Cai. Ngoài ra, khi đi du lịch Lào Cai, hay khi mua những loại đặc sản Lào Cai cũng nên lưu ý những điều sau đây:

+ Nếu bạn đang chọn thời điểm du lịch Lào Cai nhưng lại không biết thời tiết ở đây thế nào thì mình khuyên các bạn nên đi  vào khoảng thời gian từ tháng 9 – 11 và 3 – 5. Đây là khoảng thời gian đẹp nhất, ít mưa để bạn có thể tha hồ khám phá rồi.

+ Sapa có đặc sản gì? Ngoài những đặc sản mà mình kể trên thì trong chuyến đi đừng quên khám phá những món đặc sản của Sapa nữa nhé.

+ Nên mua những loại đặc sản này ở đâu? Ngoài những địa điểm bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản kể trên ra thì bạn có thể đến với các chợ phiên vào cuối tuần: Chợ trời Lào Cai, chợ Cốc Lếu,… nơi đây sẽ bán rất nhiều đồ bạn có thể mua về mà giá thành lại vô cùng rẻ nữa đấy.

Hy vọng với những chia sẻ về đặc sản Lào Cai ở trên thì sẽ giúp cho các bạn có thêm thông tin và có được chuyến đi vui vẻ cùng gia đình và người thân nhé.

Xem thêm >> KINH NGHIỆM LEO BẠCH MỘC LƯƠNG TỬ (KỲ QUAN SAN) A-Z CHO NGƯỜI ĐI LẦN ĐẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *