Trekking Bidoup núi Bà Lâm Đồng: lịch trình và kinh nghiệm từ A-Z

Bidoup Núi Bà được mệnh danh là nóc nhà của Tây Nguyên với cung đường di chuyển chủ yếu là rừng già cùng độ cao đủ lý tưởng để mang đến nhiều điều bất ngờ và lý thú cho các phượt thủ. Điều tuyệt nhất là đoàn chúng mình vừa có dịp đi trekking Bidoup Núi Bà nên sẽ review lại cho bạn đôi chút kinh nghiệm sau đây. Hy vọng là sẽ mang đến những điều hữu ích cho ở chuyến đi cắm tới của các bạn.

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà ở đâu? 

Vườn quốc gia Bidoup cách trung tâm thành phố Đà Lạt 35km thuộc trung tâm cao nguyên Langbiang, nằm trên địa bàn huyện Lạc Dương và Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây cũng được mệnh danh là nóc nhà của Tây Nguyên. Đồng thời là một trong những nguồn cảm hứng mới mẻ của dân phượt ưa trekking trong và ngoài nước.

đường đi bidoup núi bà

(Nguồn ảnh: internet)

Lựa chọn thời điểm thích hợp

Điều quan trọng nhất cho một chuyến trekking đường dài bao giờ cũng là sự thuận lợi của thời tiết. Vì vậy lựa chọn thời điểm thuận lợi để đi trekking trong năm là điều bạn chớ nên bỏ qua. Thông thường, trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau là khoảng thời gian đẹp nhất. Trước khi lựa chọn leo núi vqg Bidoup Núi Bà, chúng mình cũng đã tìm hiểu kĩ và được biết thời điểm này lợi thế hơn các khoảng thời gian khác trong năm bởi đây là mùa khô, tiết trời khô ráo, là mùa của hoa lan rừng Đà lạt, mùa hoa ngọc lan và hoa đỗ quyên bung nở tuyệt đẹp. Điều quan trọng là trong khoảng thời gian này trời ít mưa hơn hẳn. Mà đi trekking tránh được  ngày mưa là những khó khăn đã được giảm đi một nửa rồi!

trekking bidoup

(Nguồn ảnh: internet)

Trekking Bidoup có cần xin giấy phép không?

Hiện nay để đảm bảo an toàn cho các phượt thủ, ở một số địa điểm trekking Việt Nam, các nhóm, cá nhân hay tổ chức cần xin giấy phép. Với địa điểm trekking tại Bidoup Núi Bà hiện nay chưa có quy định xin giấy phép. Tuy nhiên với những phượt thủ trekking leo núi Langbiang Đà Lạt, đoạn qua núi Bà Bidiiup cần có giấy phép thông qua. Ngoài ra đi trekking  các bạn cũng không nên lựa chọn đi đơn lẻ mà cần đi theo nhóm, theo tour leo núi Bidoup, đoàn đông người để đảm bảo an toàn và phù hợp với quy định trekking hiện nay.

Hướng dẫn di chuyển đến Biudoup Núi Bà

Vườn quốc gia Biddoup Đà Lạt cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 35km theo hướng Đông Bắc. Tùy vào điểm xuất phát các bạn có thể lựa chọn hướng di chuyển sao cho phù hợp. Từ trung tâm thành phố Đà Lạt các bạn có thể tự điều khiển xe máy đoạn theo tuyến đường ĐT 723 qua trường trung học cơ sở Đa Nhim, xã Đa Nhim. Ở đoạn này các bạn sẽ thấy một ngã 3 lớn có đường rẽ vào  trung tâm du lịch của Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà. Tại đây có biển chỉ dẫn và các bạn có thể đi qua biển chỉ dẫn. Thời gian di chuyển từ trung tâm thành phố Đà Lạt đến vườn quốc gia Bidoup Núi Bà chỉ mất khoảng 1 tiếng di chuyển bằng xe máy thôi!

Có những cung nào?

Các cung đường di chuyển trekking Bidoup Núi Bà National Park có 2 cung, với mức độ khó và dễ khác nhau để các phượt thủ có thể lựa chọn. Trong đó cung đường khó phù hợp cho những ai muốn khám phá vẻ đẹp, ưa thích chinh phục và muốn khám phá giới hạn của bản thân. Ngược lại, cung dễ sẽ phù hợp hơn cho những phượt thủ chưa có kinh nghiệm hoặc thể lực ở mức trung bình. Tùy vào độ khó dễ của cung đường mà khoảng thời gian di chuyển cũng có sự khác biệt.

cung đường đi bidoup

(Nguồn ảnh: internet)

+ Cung dễ: Các bạn thực hiện trekking qua đoạn ĐT 723 sau đó di chuyển qua trạm Bidoup và qua đỉnh Bidoup và đến trạm Long Lanh (tổng thời gian di chuyển khoảng 27km)

+ Cung khó: Từ Trạm Long Lanh các bạn di chuyển qua đỉnh Bidoup đến trạm Bidoup qua ĐT23 (cung đường di chuyển khoảng 27km).

Di chuyển trong thời gian bao lâu?

Nhưng mình đã nói, thời gian trekking Bidoup phụ thuộc phần lớn vào cung đường bạn lựa chọn cũng như độ khó dễ của chúng. Trung bình là 2 ngày 2 đêm hoặc trong khoảng 2 ngày 2 đêm. Chúng mình lựa chọn cung đường di chuyển phù hợp nên chỉ mất khoảng 2 ngày 1 đêm, vì đi theo đoàn đông người nên có dự định cắm trại luôn tại đây.

Lịch trình leo núi Bidoup Núi Bà 2 ngày 1 đêm

Ở phần tiếp theo của bài viết chúng mình sẽ bật mí chi tiết phần lịch trình trong 2 ngày 1 đêm để các bạn có thể lựa chọn cho mình cách di chuyển phù hợp nhất cũng như rút ra kinh nghiệm cho chuyến đi sắp tới của mình thêm trọn vẹn và hoàn hảo hơn nhé!

Ngày 1:

7h30, xuất phát từ trung tâm thành phố Đà Lạt, các bạn có thể thuê xe máy để di chuyển đến núi Bidioup Núi Bà hoặc đi xe khách như chúng mình nếu đông người. Trên thực tế, trước đó chúng mình đã có 2 ngày vui chơi tại Đà Lạt để tiện đường xuất phát cho chuyến trekking này luôn.

8h45 phút đến nơi, chúng mình tập trung đông đủ ở dưới chân núi Bidoup Lâm Đồng, cả đoàn kiểm kê lại tất cả đồ dùng hành lý mang theo để đảm bảo có một chuyến đi cắm trại đủ đầy nhất. Tại đây để vào được Bidoup, nhất định phải thông qua trạm kiểm lâm. Đặc biệt sẽ có người của kiểm lâm đi theo nhóm của bạn để đảm bảo an toàn trong suốt quãng hành trình cũng như không có ai vứt rác bừa bãi. Chúng mình lựa chọn cung dễ, đoạn qua ĐT 723.

đoạn cầu leo núi

(Nguồn ảnh: internet)

9h bọn mình chính thức xuất phát và bắt đầu những bước chân trekking đầu tiên. Đường đi bắt đầu từ đoạn đầu tiên qua ngã rẽ có cây cổ thị vắt ngang  được gọi là cồng rêu. Trong những cung đường đầu tiên không có gì quá khó khăn, đó chỉ là phần chào đầu trong khoảng 20 phút đầu tiên leo núi mà thôi.

Tầm 9h30, chúng mình bắt đầu hành trình vượt dốc sau khi đi qua một cây cầu thơ mộng băng qua những vạt cà phê của người dân trồng, tại đây xuất hiện những con dốc lớn , cung đường toàn dốc là dốc, phía trước là dốc đứng, phía sau là dốc lết và dù đi qua đoạn nào cũng cần phải leo dốc cả, chính vì vậy mà chuyến đi bắt đầu những đoạn thử thách từ đây. Mặc dù được đánh giá là cung đường dễ tuy nhiên theo mình thấy cũng tương đối là chông gai khi có rất nhiều con dốc với độ cao khác nhau cần phải vượt qua.

dốc bidoup

(Nguồn ảnh: internet)

Con dốc đầu tiên mà chúng mình vượt quua là lối nhỏ qua rừng, khá hẹp, độ dốc vừa, không quá cao nhưng cũng gây mỏi chân tương đối. Con dốc cũng trở nên khó khăn hơn khi có nhiều cành cây vắt ngang qua, khi lại là những thân cây cổ thụ lớn.

10h00 sáng, sau khi vượt qua những con dốc đầu tiên, chúng mình tích cực tiến về phía trước, lúc này là một khu đồi cỏ lau rất rậm rạo và cao quá đầu người nằm ngay trong rừng thông, đoạn này vừa đi vừa ngắm cảnh, vẫn khá là dốc nhưng thoải hơn con dốc trước. Tiếp tục mở ra nhiều con dốc trước mặt, xem chừng phía trước vẫn là một đoạn đường khá khó khăn đấy.

11h kém 45, lúc này chúng mình đã đến với một thân cây rất to, có thể xem là cây đại thụ tại đây, hình như là cây pơ mu, cũng là nơi làm tổ của nhiều loại động vật như chim, sóc rừng, chúng rất tinh nghịch và bay nhảy vèo vèo trên đầu của bạn.

12h00, chúng mình dừng chân ở khu rừng thông sau khi đã vượt qua một con dốc lớn, tại đây có rất nhiều những cây cổ thụ vắt ngang và cũng là điểm tựa, điểm dừng chân lý tưởng để chúng mình nghỉ chân và lôi đồ ăn nước uống ra nghỉ ngơi. Những nhánh cây tại đây cũng có sự xuất hiện của nhiều loại nấm xanh đỏ, tuy nhiên các bạn đừng hái nấm lung tung kẻo gặp phải loại nấm độc nhé!

Sau khi nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng rưỡi, chúng mình lại bắt đầu hành trình xuyên qua rừng già với những đoạn đường có cây dương xỉ mọc thành từng bụi khuất lấp, cao chót vót, tại đây chúng mình bắt gặp những “cây quạ gió” được tạo thành bởi cây cổ thụ và những chùm lá mọc thành từng vòng.

hành trình vượt dốc

(Nguồn ảnh: internet)

Từ 13h30 – 15h30 là đoạn đường băng rừng với những con dốc khúc khuỷu và dựng đứng, mình đếm cũng phải đến hơn 20 con dốc lớn nhỏ khác nhau với độ cao giao động ở từng mức độ.khác nhau, khá mệt, bù lại dọc đường đi có rất nhiều nhành lan rừng tô điểm với khung cảnh thơ mộng phần nào dịu bớt những khó nhọc và khắc nghiệt của đoạn đường đi.

16h chiều: Chính thưc đặt chân đến cột mốc khó quên trong chuyến hành trình trekking đó là cột mốc Bidoup với cây thiêng có tuổi thọ 1300 tuổi.Tại đây bạn sẽ phải đu dây qua một đoạn dốc thẳng đứng. nơi mà bạn không thể bám vào đá mà chỉ có thể leo bằng dây. Nói qua về đoạn dốc này, đó là một con dốc cực trơn và các bạn sẽ phải một tay vừa siết dây vừa một tay cắm chặt gậy leo núi để vượt qua được con dốc. Qua đoạn này là bạn đã gần chạm tay đến cột mốc của chuyến hành trình rồi!

16h30. Vượt qua khoảng 300m từ chỗ cây Pơ mu. Chúng mình chính thức đặt tay đến cột mốc đỉnh Bidoup núi Bà, tại đây giống như một hành trình trên mây. Một chút khoan khoái khi tận hưởng cột đích sau ngày dài di chuyển với những bước chân vượt dốc mệt nhoài và dần tăng tốc ở đoạn về đích.

cây pơ mu trong rừng

(Nguồn ảnh: internet)

17h15: Chúng mình thả dốc và tìm một điểm để dựng trại tại lưng chừng núi, trong một khu rừng thông. Khung cảnh nơi đây thoáng đãng, địa hình phù hợp để cắm trại và đậc biệt là rất hoang sơ. Khoảng 6h mọi người bắt đầu đốt lửa trại, tuy nhiên do đã được kiểm lâm dặn trước nên chúng mình chỉ đốt một khóm lửa nhỏ và đủ sáng, ngoài ra kinh nghiệm khi đi cắm trại tại núi Bidoup nên lượm cành cây củi dọc đường đi để có thể thuận tiện hơn trong việc cắm trại nhé!

ăn đồ nướng

(Nguồn ảnh: internet)

Mọi người đốt lửa trại, nướng đồ ăn, ca hát và vui chơi tới tầm 23h mới đi ngủ để bắt đầu cho hành trình xuống núi trở về vào ngày mai.

cắm trại bidoup

(Nguồn ảnh: internet)

Ngày 2:

7h sáng: Cả nhóm rủ nhau thức dậy ngắm bình minh trên đỉnh Bidoup, tận hưởng những tia nắng đầu tiên của một ngày mới. Nắng sớm tại Bidoup vàng trong. Mọi người nhâm nhi ly cafe ấm nóng và ăn sáng để bắt đầu cho hành trình trở về.

8h sáng: Chúng mình mang theo hành lý và xuôi dốc, băng qua những cung đường cũ lúc lên núi để trở về, lên dốc đã khó, xuống dốc cũng gian nan không kém, nếu không cẩn thận rất dễ bị trượt ngã bất cứ lúc nào. Lần này cả đoàn nghỉ ít hơn. Đoạn đường di chuyển xuống băng qua những cung đường trùng điệp của rừng thông và cả những con dốc thoải.

vượt dốc băng rừng

(Nguồn ảnh: internet)

10h sáng: Đi qua khoảng 15km khỏi bãi cắm trại, đường đi của chúng mình với rừng cây thưa dần, ngày thứ 2 nắng gắt khiến chúng mình mất nhiều sức để di chuyển. Tiếp tục di chuyển qua những con dốc đứng và gắt với sự tương trợ lẫn nhau của nhiều người trong đoàn.

12h trưa: Chúng mình nghỉ ngơi tại đoạn đồi cỏ lau, uống nước và ăn uống để tiếp thêm năng lượng cho hành trình băng rừng xuôi dốc phía trước.

14h chiều: Chính thức trở lại dãy trồng cafe quen thuộc với những chú trâu to bự đang đi lại tự do, đây là một trong những quang cảnh báo hiệu chúng mình sắp ra khỏi rừng rồi!

15h chiều: Tạm biệt Bidoup nhé! Chúng mình trở về và mau chóng di chuyển ra nơi tập kết có xe đón sẵn để trở về, sau 2 ngày 1 đêm với hành trình trekking Bidoup xinh đẹp và cũng không kém phần gai góc.

Chuyến trekking Bidoup Núi Bà mang đến cho mình cảm nhận như sau: đường đi không quá khó, có nhiều cột mốc đáng nhớ trên đường đi để bạn có thể đánh dấu và không bị lạc đường, địa hình dốc và rừng già là chủ yếu. Khó khăn của đường đi được thể hiện ở độ cao của những con dốc và độ dốc vừa, cao và đứng khác nhau. Chính vì vậy các bạn nên chú ý trong việc di chuyển để đảm bảo an toàn nhé!

Xem thêm >> KINH NGHIỆM TREKKING TÀ NĂNG PHAN DŨNG 3 NGÀY 2 ĐÊM CHI TIẾT A-Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *